5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 dễ đỗ nhất!

Đăng lúc: Thứ ba - 23/07/2019 17:18 - Người đăng bài viết: tuanhoan
Ngày 22/7, ngày đầu tiên thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2019. Thí sinh có 10 ngày để cân nhắc và thay điều chỉnh. Tiến sĩ Trần Khắc Thạc - Phòng Đào tạo ĐH&SĐH - Trường ĐH Thuỷ Lợi đã đưa ra những lưu ý quan trọng giúp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng dễ đỗ nhất!

5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 dễ đỗ nhất! - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các thí sinh cần cân nhắc rất kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng

Dự kiến điểm chuẩn các ngành top giữa từ 14 – 22 điểm

Cả nước có khoảng 652.000 thí sinh dự thi THPT có nguyện vọng sử dụng kết quả thi ĐKXT đại học, cao đẳng trong khi tổng chỉ tiêu khoảng 500.000. Trong đó, có khoảng hơn 100.000 chỉ tiêu dành cho xét tuyển qua học bạ hoặc hình thức khác.

Từ số liệu nêu trên, chưa cần biết phổ cao hay thấp như thế nào thì cơ hội trúng tuyển của thí sinh gần như rất cao có thể đến 90%(nếu muốn đi học) miễn là các em đủ ngưỡng nhận hồ sơ của các Trường/Các ngành.

Nhận định chung:  Điểm chuẩn của các Trường có tăng theo xu thế phổ điểm. Tuy nhiên, chỉ những trường tốp đầu, ngành tốp đầu và các Trường Công an, Quân đội, Y, Dược .... có khả năng tăng điểm chuẩn. Còn lại, các trường cơ bản như 2018, nếu có tăng thì cũng không quá cao.

Dự kiến điểm chuẩn các ngành Tốp giữa lừ 14.00 - 22.00 (tuỳ ngành).

5 lưu ý quan trọng khi điều chỉnh nguyện vọng

Thứ nhất,  theo quy định, thí sinh chỉ được phép điều chỉnh 01 lần duy nhất không phân biệt hình thức điều chỉnh (online hay bằng phiếu).

Thứ hai, điều chỉnh nguyện vọng chỉ được phép từ 22-30/7 đối với hình thức điều chỉnh online và từ 22-31/7 đối với hình thức điều chỉnh bằng phiếu.

Thứ ba, cân đối hài hoà giữa năng lực bản thân (điểm số đã đạt được) - sở thích và khả năng điểm chuẩn 2019 của các Ngành/trường các em muốn học.

Thứ tư, không nên quá ảo tưởng vào khả năng của mình để đứng núi này ngó nghiêng núi khác để dẫn đến lựa chọn của mình không chính xác.

Thứ năm, nên đăng ký khoảng 06 nguyện vọng và nên ấp ủ sở thích của mình.

Ví dụ: Thí sinh thích ngành A, vậy thì hãy đăng ký/điều chỉnh để có 03 cụm trường cho ngành A của thí sinh:Chọn ngành A của 2 trường top đầu;Chọn ngành A của 2 trường tốp giữa;Chọn ngành A của 2 trường tốp dưới nhưng thuận lợi nhất cho mình và có điều kiện cơ sở vật chất tốt.

Các bước tiến hành thay đổi nguyện vọng

Giả thiết thí sinh được X điểm (đã bao gồm điểm ưu tiên đối tượng và khu vực).

- Bước 1: Thí sinh căn cứ vào điểm chuẩn tương quan giữa năm 2017 và 2018 để có thể hình dung ra vị trí điểm của mình trong dải điểm chuẩn năm 2019.

- Bước 2: Lập bảng các Ngành/Trường mình yêu thích và có thế mạnh (năng lực và khả năng việc làm)

Bước 3: lựa chọn ra 06 Ngành/Trường mà điểm của mình bằng hoặc dao động quanh điểm chuẩn nội suy ở Bước 1 từ 0.5-3.00 điểm

Bước 4: Kiểm tra lại với ĐKXT ban đầu của mình nếu đúng rồi thì giữ nguyên và đi chơi đợi các Trường thông báo điểm chuẩn và nộp giấy CNKQT để xác nhận nhập học. Nếu sai chuyển sang Bước 5.

Bước 5: Với số lượng Ngành/Trường mình đã chọn ở Bước 3, đăng ký lại thứ tự nguyện vọng hoặc bổ sung theo cách sau:

+) Chọn từ 1 - 2 Ngành/Trường có điểm chuẩn lớn hơn điểm X của mình đạt được;

+) Chọn từ 1 - 2 Ngành/Trường có điểm chuẩn bằng hoặc dao động ít quang điểm X mình đạt được.

+) Chọn từ 1 - 2 Ngành/Trường có điểm chuẩn thấp hơn điểm X mình đạt được.

Sau đó, nếu số lượng NV, Ngành/Trường không thay đổi mà chỉ thay đổi thứ tự NV thì các em điều chỉnh NV online hoặc nếu bổ sung nguyện vọng.

Ngành/Trường thì xin mời các em đến điểm tiếp nhận điều chỉnh do Sở GD&ĐT quy định (thông thường sẽ tại các trường THPT).

Thời gian điều chỉnh NV theo quy định sẽ từ 22/7-31/7 các em nhé!

5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 dễ đỗ nhất! - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các thí sinh cần cân nhắc rất kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng

Dự kiến điểm chuẩn các ngành top giữa từ 14 – 22 điểm

Dự kiến điểm chuẩn các ngành Tốp giữa lừ 14.00 - 22.00 (tuỳ ngành).

5 lưu ý quan trọng khi điều chỉnh nguyện vọng

Thứ năm, nên đăng ký khoảng 06 nguyện vọng và nên ấp ủ sở thích của mình.

Các bước tiến hành thay đổi nguyện vọng

Giả thiết thí sinh được X điểm (đã bao gồm điểm ưu tiên đối tượng và khu vực).

+) Chọn từ 1 - 2 Ngành/Trường có điểm chuẩn lớn hơn điểm X của mình đạt được;

+) Chọn từ 1 - 2 Ngành/Trường có điểm chuẩn thấp hơn điểm X mình đạt được.

Thời gian điều chỉnh NV theo quy định sẽ từ 22/7-31/7 các em nhé!

Tác giả bài viết: Tiến sĩ Trần Khắc Thạc – Phó Trưởng phòng đào tạo Đại học & Sau đại học trường ĐH Thủy Lợi
Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí