Thuốc mới chặn cổng vào của SARS-CoV-2, ngăn mọi biến chủng

Đăng lúc: Thứ tư - 15/12/2021 14:28 - Người đăng bài viết: tuanhoan
Các nhà khoa học Đức đã sử dụng chính ACE2, loại protein được biết đến như "cổng vào" của virus SARS-CoV-2, để tạo ra một loại thuốc hứa hẹn ngăn chặn sự lây nhiễm của mọi biến chủng SARS-CoV-2 hiện tại và tương lai.
Tiến sĩ Ulrike Protzer và nhóm cộng sự ở Viện Virus học của Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) đã phát triển một loại protein có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó một cách đáng tin cậy trong các thử nghiệm nuôi cấy tế bào.

Thuốc mới chặn cổng vào của SARS-CoV-2, ngăn mọi biến chủng - 1

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa từ Internet)

Tóm lược nghiên cứu, tờ Medical Xpress cho hay họ đã sử dụng chính protein Angiotensin Converting Enzyme 2 (ACE2) trên bề mặt tế bào người cho nghiên cứu. Thụ thể ACE2 từ lâu đã được biết đến như cổng xâm nhập của virus SARS-CoV-2, là nơi mà protein đột biến của virus tìm được chỗ nương náu để cuối cùng lây nhiễm vào tế bào.

"Cả vắc-xin và thuốc kháng thể đều có cùng một vấn đề, đó là virus có thể trốn tránh chúng một chút sau mỗi lần đột biến thành công, dẫn đến các biến thể thoát miễn dịch" - tiến sĩ Protzer cho biết.

Như chúng ta đã biết, tác động mong chờ nhất đối với vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 bây giờ vẫn là ngăn chặn bệnh nặng và tử vong, bởi virus SARS-CoV-2 vẫn có thể gây ra các ca "nhiễm trùng đột phá", tức nhiễm trùng xuyên miễn dịch ở người đã tiêm chủng. Vì vậy, họ chọn một cách tiếp cận khác: chặn đứng cổng vào, để virus không liên kết với ACE2 và tìm đường vào tế bào được nữa.

"Vì virus cần tiếp cận tối ưu với protein ACE2 để tồn tại, nên virus không thể trốn tránh loại thuốc dựa trên chính xác protein này" - giáo sư Johannes Buchner từ Khoa Hóa học, Đại học Kỹ thuật Munich, đồng tác giả, cho biết.

Loại thuốc mới, mang tên FYB207, đã thành công trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm với virus SARS-CoV-2 gốc và một số biến chủng mang những đột biến "trốn miễn dịch" như Alpha, Beta và Delta, và đang bắt đầu thử nghiệm với Omicron.

Nhóm tác giả cũng đang gấp rút chuẩn bị để tiến tới thử nghiệm lâm sàng và kỳ vọng loại thuốc này sẽ cung cấp sự bảo vệ bổ sung cho những đối tượng nguy cơ đã được tiêm chủng, cũng như cung cấp cho người từng mắc Covid-19 để ngăn ngừa sự tái nhiễm khi xuất hiện các biến chủng mới.

Thông tin công bố vừa đăng tải tên Antiviral Research cho rằng việc loại thuốc nhắm vào "cổng vào" ACE2 giúp đảm bảo cho sự hiệu quả của thuốc, cho dù SARS-CoV-2 có tiếp tục biến đổi và tạo thêm các chủng mới.

Tác giả bài viết: Admin
Nguồn tin: 24h.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phone: 02373 870 034
Email: nguoivinhloc@gmail.com