Tăng cường giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2019

Đăng lúc: Thứ ba - 09/04/2019 11:12 - Người đăng bài viết: tuanhoan
Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), mục tiêu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, công bằng được Bộ GD-ĐT đặt lên hàng đầu. Bài học vừa qua về gian lận thi cử đã được rút kinh nghiệm.
Tăng cường giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 1

Bộ GD-ĐT yêu cầu mỗi hội đồng thi lựa chọn một số điểm thi dành cả cho các thí sinh tự do. (Ảnh minh họa)

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2019 tại Bắc Giang cuối tuần qua, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang cũng như các địa phương cần đảm bảo về cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi. Cụ thể, cần kiểm tra chất lượng và số lượng camera an ninh. Chú ý chuẩn bị tốt khu vực in sao đề thi.

Liên quan tới công tác nhân sự, ông Trinh lưu ý các địa phương cần lựa chọn nhân sự tham gia thực hiện kỳ thi đúng Quy chế, trường hợp nào được tham gia, trường hợp nào không. Bởi dù quy trình có chặt chẽ, thiết bị kỹ thuật có chặt chẽ nhưng con người không có trách nhiệm, chủ động làm trái Quy chế thì việc ngăn chặn tiêu cực là vô cùng khó khăn.

Trước đó, Quy chế do Bộ GDĐT ban hành cũng quy định chặt chẽ hơn việc bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi; yêu cầu có công an bảo vệ và camera an ninh giám sát khu vực này thường xuyên; phó trưởng điểm thi hoặc thư ký của trường đại học trực ban đêm. Về niêm phong túi bài thi được quy định cụ thể như: Hai cán bộ coi thi ký giáp lai, có họ tên, chữ ký của phó trưởng điểm thi đến từ trường đại học; dán phủ băng dính trong lên nhãn niêm phong bảo đảm mọi can thiệp đều bị phát hiện.

Trước hành vi can thiệp để nâng điểm bài thi của thí sinh tại một số hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018, năm nay, Bộ GDĐT yêu cầu, tại khu vực chấm thi bắt buộc phải lắp đặt camera an ninh giám sát; cách ly trong quá trình làm phách bài thi tự luận môn Ngữ văn. Một điều chỉnh rất quan trọng của kỳ thi năm nay là Bộ giao các trường đại học đủ năng lực chấm bài thi trắc nghiệm; quy trình chấm thi có những điều chỉnh rõ ràng, chi tiết hơn… 

Riêng đối với thí sinh tự do, Bộ GDĐT yêu cầu mỗi hội đồng thi lựa chọn một số điểm thi dành cả cho các thí sinh tự do, thí sinh THPT, giáo dục thường xuyên thi chung. Tại các điểm thi đó, thí sinh tự do, thí sinh GDTX được trộn chung với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 (với số lượng ít nhất 60% tổng số thí sinh của Điểm thi) để sắp xếp phòng thi theo quy định của Quy chế thi. 

Bộ GDĐT lưu ý, tại các điểm thi này phải bố trí đủ phòng chờ cho thí sinh thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp. Mỗi phòng chờ bố trí 1 cán bộ coi thi hoặc cán bộ giám sát để quản lý thí sinh trong phòng chờ. Việc sắp xếp phòng thi được thực hiện tự động bằng chức năng của Hệ thống Quản lý thi.

Nâng cao vai trò của địa phương

Theo ông Trinh, đây mới chỉ là những bước đầu trong công tác chuẩn bị do đó các địa phương vẫn cần tiếp tục làm việc tập trung, tập huấn chặt chẽ để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra nghiêm túc, công bằng.

Theo Giám đốc Sở GDĐT Phú Thọ Nguyễn Minh Tường, nhìn chung các yêu cầu, giải pháp của Bộ GDĐT đưa ra bảo đảm chặt chẽ; việc lắp đặt camera an ninh tại khu vực chấm thi, bảo quản đề thi, bài thi là cần thiết. Tuy nhiên, để thiết bị giám sát bảo đảm độ sắc nét, hoạt động thông suốt, ngành giáo dục các địa phương cần phối hợp tốt với ngành điện lực. Nếu xảy ra sự cố mất điện thì việc lắp camera cũng không có tác dụng cho nên cần có phương án dự phòng, bảo đảm thiết bị giám sát vẫn hoạt động ổn định thông qua nguồn điện dự phòng. Làm tốt vấn đề này sẽ tránh các rủi ro, cũng như thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của địa phương.

Ông Bạch Đăng Khoa- Phó Giám đốc Sở GDĐT Bắc Giang cho rằng, không có một quy trình nào đảm bảo tuyệt đối khi người thực hiện quy trình đó cố tình gian lận nên ngành giáo dục Bắc Giang luôn chú trọng đến việc lựa chọn nhân sự để đảm nhiệm các công việc nhạy cảm, đòi hỏi trách nhiệm cao. Đồng thời, Bắc Giang cũng chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Hiện Sở GDĐT Bắc Giang đã xây dựng Cẩm nang hỏi - đáp về kỳ thi THPT cho từng nhóm đối tượng để triển khai từ Sở đến trường và đến từng giáo viên, học sinh. Đây là cách làm sáng tạo của Bắc Giang giúp giáo viên và học sinh hiểu rõ về kỳ thi cũng như quyết tâm chống và xử lý nghiêm gian lận, tiêu cực nếu xảy ra. Riêng về hệ thống phần mềm quản lý thi tại Sở GDĐT Bắc Giang đã tổ chức khá chặt chẽ và đang được bố trí quản lý bởi những thầy cô có kinh nghiệm.

Tác giả bài viết: Theo Thu Hương
Nguồn tin: Đại Đoàn Kết
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phone: 02373 870 034
Email: nguoivinhloc@gmail.com