Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Huy động mọi nguồn lực tốt nhất hỗ trợ thí sinh dự thi

Đăng lúc: Thứ ba - 12/06/2018 11:15 - Người đăng bài viết: tuanhoan
Đến với các trường THPT trong những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh diễn ra một cách khẩn trương.
Để tiếp sức và động viên học sinh ôn thi, Sở GD&ĐT nhiều địa phương cử các đoàn công tác đến các trường học miền núi, vùng sâu, vùng xa chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nghiệp vụ tổ chức hoạt động dạy và học, hướng dẫn cách thức ôn luyện để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu về đổi mới của kỳ thi, trên tinh thần các mẫu đề tham khảo thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đây.

 

 

 

Đảm bảo mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, cụm thi tỉnh Quảng Nam có 17.635 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó 3.610 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, 13.248 thí sinh vừa thi tốt nghiệp vừa lấy điểm xét tuyển ĐH, CĐ; chỉ thi lấy điểm xét tuyển ĐH, CĐ 777 thí sinh. Toàn cụm thi Quảng Nam có 52 điểm thi với 760 phòng thi, được đặt tại tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố.

Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, để vừa đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, vừa hạn chế đến mức thấp nhất việc thí sinh phải di chuyển xa, ảnh hưởng đến sức khỏe làm bài, phương án bố trí điểm thi đã được Sở GD&ĐT xây dựng chu đáo, khoa học.

Một số trường THPT có số lượng thí sinh ít, nhưng vẫn bố trí điểm thi nhằm tạo thuận lợi cho TS đi lại, như Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Nam Giang). Trường hợp cơ sở vật chất nhà trường không đảm bảo yêu cầu như THPT Nguyễn Khuyến (thị xã Điện Bàn) được bố trí sang địa điểm lân cận là Trường THCS Nguyễn Du. Đáng chú ý ngoài các điểm thi THPT, lần này sẽ có 2 điểm thi dành cho thí sinh tự do đặt tại Trường THCS Kim Đồng (TP Hội An) và THCS Lý Tự Trọng (TP Tam Kỳ).

Ông Hà Thanh Quốc cho hay: Theo Quy chế của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT quốc gia 2018 cả nước có 63 cụm thi. Trong đó, cụm thi số 34 tại tỉnh Quảng Nam do Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Trường ĐH Quảng Nam, Trường ĐH Đông Á, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng và Trường ĐH Nội vụ (cơ sở Quảng Nam) tổ chức.

Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, đến nay tất cả văn bản phối hợp với các sở, ngành chức năng, các trường ĐH, phương án tổ chức kỳ thi đã được triển khai.

Theo đó, Quảng Nam đã tổ chức họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia xây dựng kế hoạch, phương án, phân công từng nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, các trường ĐH. Đã hoàn thành tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi cho thành viên ban coi thi, lãnh đạo các điểm thi, thanh tra thi…

“Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, công an tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc công an tỉnh và công an các địa phương xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ an toàn, tuyệt đối kỳ thi. Công tác sao in, vận chuyển đề thi, bài thi sẽ được triển khai thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo phương án, để làm công tác coi thi, bảo vệ kỳ thi sắp tới, sẽ điều động 1.520 cán bộ coi thi, 208 cán bộ giám sát. Mỗi điểm thi bố trí 4 công an, 1 cán bộ y tế, 5 nhân viên phục vụ. Bên cạnh số lượng cán bộ, giáo viên các trường THPT của tỉnh, tại kỳ thi này sẽ có hơn 1.000 cán bộ, giảng viên của 6 trường ĐH được cử tham gia làm công tác coi thi, giám sát, thanh tra”, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết thêm.

Chung sức hỗ trợ thí sinh

Cũng như đối với các địa phương khác trên cả nước, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Kon Tum hiện đang được ngành GD&ĐT, chính quyền địa phương, cùng với các sở, ban, ngành và các đơn vị trường học gấp rút, khẩn trương hoàn thành, nhằm hướng tới kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn khách quan, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Ông Nguyễn Phúc Phận - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum – cho biết, hiện tỉnh đã hoàn thành tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thi của các đơn vị thuộc Sở GD&ĐT và Trung tâm GDNN – GDTX các huyện.

Việc triển khai các văn bản của Bộ GD&ĐT về công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia đến các đơn vị nhanh chóng, kịp thời, nghiêm túc. Các đơn vị đã tổ chức thông tin đến các nhà trường và địa phương về Kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo quyền được dự thi của tất cả các đối tượng theo quy định.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền để nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội; cán bộ, giáo viên và HS có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về kỳ thi, thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Để giúp phụ huynh HS và nhất là các thí sinh nắm chắc các thông tin, quy định về kỳ thi, các trường học cũng đã tổ chức họp phụ huynh HS lớp 12 để quán triệt các yêu cầu tổ chức thi, xây dựng phương án cử người quản lý việc đi lại, ăn, ở của HS trong thời gian thi.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum, Kỳ thi THPT quốc gia 2018, toàn tỉnh có tổng 4.474 thí sinh đăng ký dự thi (4.190 thí sinh hệ THPT, 284 thí sinh hệ GDTX). Trong đó, 1.023 thí sinh thi lấy kết quả chỉ để xét công nhận tốt nghiệp; 3.153 thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ và Trung cấp sư phạm; 298 thí sinh tự do dự thi để lấy kết quả chỉ xét tuyển ĐH, CĐ và Trung cấp sư phạm.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, nhất là thí sinh ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, Sở GD&ĐT Kon Tum đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các trường THPT, Phổ thông DTNT trên địa bàn bố trí chỗ ăn, nghỉ cho HS và người nhà đi cùng; quan tâm hỗ trợ chỗ nghỉ ngơi hợp lý, thuận tiện, bảo đảm an toàn và sức khỏe cho những em ở xa về dự thi..

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho học sinh, ngành GD&ĐT các địa phương còn tích cực triển khai các giải pháp về chuyên môn như tổ chức ôn tập tại các đơn vị trường học, nhất là đối với các trường học khu vực miền núi.

Thời gian qua, Sở GD&ĐT các địa phương đã cử nhiều đoàn công tác đi đến các trường THPT miền núi để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, chuyên môn, đặc biệt là hỗ trợ nghiệp vụ tổ chức hoạt động dạy và học, hướng dẫn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm… Đây thực sự là những hoạt động thiết thực thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của các tỉnh/thành hướng đến một kỳ thi hiệu quả, an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

 

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước đều đã đưa ra những chương trình thiết thực để hỗ trợ thí sinh trong suốt thời gian tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam chia sẻ: Hiện Sở GD&ĐT đã tham mưu với UBND tỉnh thực hiện hỗ trợ kinh phí cho các trường THPT miền núi tổ chức ôn tập, phụ đạo như tiền ăn cho HS, tiền công cho giáo viên từ 25/5 đến 23/6 nhằm tạo điều kiện thuận lợi, cũng như sự an tâm cho các em HS ôn tập, luyện thi và tham dự kỳ thi với kết quả tốt nhất.


Tác giả bài viết: Đại Thắng - Phú Minh
Nguồn tin: Giáo dục & Thời đại
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phone: 02373 870 034
Email: nguoivinhloc@gmail.com