10 nguyên tắc vàng để tránh ngộ độc thức ăn
Đăng lúc: Thứ sáu - 23/05/2014 08:14 - Người đăng bài viết: tuanhoanThực phẩm đông lạnh nên chế biến ngay sau khi rã đông, bởi nếu rã đông xong rồi lại làm đông đá lại vừa khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng vừa kém an toàn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng dễ biến đổi chất, mất dinh dưỡng và có thể bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh xâm nhập vào.
Ảnh: quickeasyfoods.com
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại.
6. Không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống để tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi sử dụng.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn để rửa thực phẩm cũng như đun nấu. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Nguồn tin: Khoahọc.com.vn
Những tin mới hơn
- Cuba: Vắc xin Covid-19 nội địa hiệu quả 100% trong ngăn ngừa tử vong (18/07/2021)
- Thuốc mới chặn cổng vào của SARS-CoV-2, ngăn mọi biến chủng (15/12/2021)
- Cơ thể bạn bị tàn phá ra sao nếu uống nước ngọt có gas mỗi ngày? (24/09/2023)
- Top 5 phương pháp khử trùng cực rẻ và cực an toàn cho ngôi nhà của bạn (18/07/2021)
- Top 10 lợi ích của thức dậy sớm (07/04/2021)
- Virus khác gì vi khuẩn? Tại sao kháng sinh không điều trị được bệnh do virus? (11/02/2020)
- Phát hiện lợi ích mới của trà xanh và cà phê đối với người mắc bệnh tiểu đường (24/10/2020)
- Lợi ích thiết thực của việc uống đủ nước (20/03/2021)
- Tại sao cầu thủ bị chấn thương đầu lại dễ tuột lưỡi và tử vong? (06/03/2017)
Những tin cũ hơn
- Bí quyết để khỏe suốt mùa lạnh (18/02/2014)
- Những mẹo nhỏ cải thiện sức khỏe sau Tết cực kì hiệu quả (07/02/2014)
- Viễn cảnh cải lão hoàn đồng (27/12/2013)
- Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông (19/12/2013)
- Những đột phá y học "đỉnh" nhất năm 2013 (13/12/2013)
- Thói quen ngủ nguy hiểm có thể bạn chưa biết (26/11/2013)
- Thói quen tốt cho mùa đông đang đến gần (20/11/2013)
Mã an toàn:
Ý kiến bạn đọc