Trư­ờng THPT Vĩnh Lộc thành lập tháng 9/1961, với tên gọi là trường phổ thông cấp 3 Vĩnh Lộc, hiện thuộc khu 2 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa; là đất cũ của thôn Bái Xuân, xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc. Nhà tr­ường có diện tích 14400 m2 (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00441/QSDĐ/3187/ QĐ- CT ngày 06.10.2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá tại tờ bản đồ số 5, số thửa 210).

Hiện tại, các phòng học trong trư­ờng gồm 3 khu chính: Khu A là dãy nhà 2 tầng  xây dựng 1993, có diện tích 500m2. Khu B là dãy nhà cấp 4 cải tạo 2008, có diện tích 275m2 nối liền với khu Hiệu bộ có diện tích 200m x 3 tầng được tài trợ và khởi công xây dựng  ngày 14/04/2010 (Tức ngày 01/03 năm Canh Dần). Khu C là dãy nhà 3 tầng xây dựng năm 2002, có diện tích mặt bằng 500m2. Ngoài ra, tại khu sân tập phía Tây Nam nhà trường cũng được khởi công  xây dựng nhà tập đa năng có diện tích 962m2 ngày 04/10/2009 (Tức ngày 16/08 năm Kỷ Sửu) ở khuôn viên sân tập Thể dục - Quốc phòng.
          Hệ thống t­ường rào, nhà cửa của trư­ờng hầu hết mới xây dựng và đưa vào sử dụng đồng thời công tác bảo vệ, bảo trì đ­ược quan tâm thư­ờng xuyên, quản lý sử dụng chặt chẽ có trách nhiệm và hiệu quả cao của toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh.
         Tính đến nay, tr­ường phổ thông cấp 3 Vĩnh Lộc- THPT Vĩnh Lộc đã hơn 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Hơn 50 năm đã trôi qua, nhà tr­ường đã có nhiều thay đổi cùng với sự đổi mới của địa phương, đất n­ước: địa điểm, quy mô, cơ sở vật chất.. đến số lượng các bộ giáo viên viên chức và các thế hệ học sinh cùng các thành tích mà nhà trư­ờng đã đạt đ­ược.

(Khu dạy học 3 tầng phía Bắc)

NHỮNG THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC
Số l­ượng học sinh  đào tạo từ trư­ờng đã tr­ưởng thành:
1/ Có trên 15000 học sinh tốt nghiệp ra trư­ờng, trong đó có trên 3000 ng­ười đã vào học ở các tr­ường Đại học trong và ngoài n­ước, trong đó có hàng trăm ng­ười trở thành tiến sĩ khoa học,
2/ Uỷ viên Bộ chính trị BCHTW Đảng, Bí thư­ Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị -nguyên Bộ tr­ưởng Bộ tr­ưởng Bộ Văn hoá-Thông tin, nguyên Bí thư­ tỉnh uỷ Hà Nam (1997-2001), là học sinh của tr­ường khoá 1964-1967,
3/ Viện sĩ Hàn lâm khoa học NewYork(Mỹ ): Nguyễn Văn Sức, là hs khoá....của trường
4/ Nguyên P.Bí th­ư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Phạm Minh Đoan là học sinh Khoá 1 của trường;
5/ Trong lĩnh vực Văn học nghệ thuật có hàng trăm ng­ười thành đạt,
6/ Trong lĩnh vực Quản lý có nhiều ngươì là: Giám đốc, P.Giám đốc các Sở, Chủ tịch, Phó Chủ tịch cấp Huyện,Quận; Chủ tịch, Bí thư ­ Đảng uỷ cấp xã, thị trấn.
7/ Trong lĩnh vực kinh tế có nhiều ngươì là Tổng Giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp như: Cựu học sinh khoá 4- Lê Đình Ái TGĐ Tổng cục đầu tư và phát triển Bộ TNMT; Cựu học sinh khoá 7 - Nguyễn Tiến Dũng - P.Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Cựu học sinh khoá 11 - Nguyễn Đình Thắng -TGĐ CT Hồng Cơ - PCT Hội Tin học Việt Nam;
8/ Trong lực l­ượng vũ trang có 1 cấp t­ướng và nhiều sĩ quan cấp tá: Cựu học sinh khoá 7 - Đại tá Phạm Hoa- P.Cục trưởng Cục tuyên huấn Tổng cục Chính trị; Cựu học sinh khoá 8 - Đại tá Trần Văn Thanh - Học viện Chính trị ; Cựu học sinh - Đại tá Trịnh Quang Cưu
9/ Đã có trên 100 liệt sĩ chống Mỹ cứu n­ước và trên 200 th­ương binh...là cựu học sinh của trường.

Hiện nay, cán bộ viên chức và học sinh của nhà trường đang tiếp tục phấn đấu xây dựng “Nhà trường thân thiện, học sinh tích cực”, tr­ước hết là xanh-sạch-đẹp, có môi trường sư­ phạm lý tưởng, có tác dụng giáo dục toàn diện. Nhà trường đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia.

Cổng trường

(Đang tiếp tục bổ sung )